Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Chó Xoáy Phú Quốc (còn được gọi là “Chó Phú Quốc” hay “Phú Quốc Greyhound”) được tìm thấy ở đảo Phú Quốc, Việt Nam đây là hòn đảo nói về động vật mang tính biểu tượng nhất. Nó là một giống chó bản địa độc đáo có một đường xoáy như núi (cũng được gọi là một “Mái”) chạy dọc theo lưng của nó được hình thành bởi lông mọc ngược chiều với phần còn lại của bộ lông. Đây là một trong ba giống chó Xoáy lưng được tìm thấy trên thế giới, một giống khác là chó Xoáy Thái Lan và chó Xoáy Rhodesian. Chó Xoáy Phú Quốc được đánh giá cao vì tính khí của nó, khả năng thể thao, trung thành với chủ sở hữu của chúng, và có một bộ lông không mùi mà không đổ

Ở Phú Quốc, bạn có thể nhìn thấy những con chó lang thang quanh đảo, hoặc trên một bãi biển hoặc trên một đường phố. Chúng thích chơi trong biển và ngồi bên cạnh bạn khi bạn đang ăn, hy vọng rằng bạn sẽ cho chúng phần thức ăn thừa của bạn. Chúng không gây nguy hiểm cho du khách và hiếm khi cắn trừ khi bị khiêu khích. Những chú chó Phú Quốc thường lang thang trên bãi biển Long Beach, những bãi biển du lịch chính trên đảo, chúng xuất hiện như thể chúng là những con chó đường phố hay chó vô gia cư tuy nhiên hầu hết các nhà quản lý khu du lịch và nhân viên cho chúng ăn và chăm sóc chúng rất tốt.


[responsive]Chó Xoáy Phú Quốc[/responsive]
Lịch sử về Chó Phú Quốc

Nguồn gốc về Chó Xoáy Phú Quốc được xem là một bí ẩn và tài liệu nói về nguồn gốc của giống chó này không được tốt cho lắm. Một số học giả tin rằng giống chó này hoặc là: a) được mang đến hòn đảo này từ Thái Lan hoặc châu Phi, b) một sản phẩm của một con chó hoang dã được lai với một con chó bản địa, hoặc c) một hậu duệ của chó dingo Úc đã được thuần hóa trước khi được quay trở lại với tự nhiên.

Đặc điểm của giống chó này:

[responsive]Phu Quoc Ridgeback Dog Characteristics table[/responsive]
Chó Xoáy Phú Quốc có tất cả các đặc điểm để trở thành một giống chó săn tốt: chúng có thể trèo cây, đào hố, bơi (chân có màng!), và nhảy rất cao. Khi chó phấn khích hoặc đuổi theo con mồi, xoáy lông trên lưng của nó trở nên cương cứng. Chó Xoáy Phú Quốc cũng rất trung thành với chủ của chúng, cũng như những người xa lạ, đó là lý do tại sao chúng không thành giống chó trông nhà tốt. Tuy nhiên chúng sẽ… nhưng còn tùy thuộc vào những người lạ mặt.

Một chú chó Xoáy Phú Quốc trưởng thành nặng khoảng 20-25kg và có một cái đầu nhỏ với một cái mõm dài khác nhau. Những con chó này có tai mỏng và đôi khi chúng có những điểm trên lưỡi. Chúng rất dễ để đào tạo và nhằm mục đích để làm hài lòng chủ của chúng. Là giống chó đã được pha trộn nhiều lần, ngày nay chúng có thể được tìm thấy trong bốn màu như sau: màu đen, màu rám nắng, màu nâu có xen kẽ những mảng màu trắng hay đen, và cuối cùng là màu vằn (vện) – đây là màu lông đặc trưng của giống chó nổi tiếng này, chúng có giá thành đắt nhất trong tất cả các màu lông.

Giống như tất cả những giống chó khác, chó Xoáy Phú Quốc có một vài vấn đề sức khỏe bao gồm:

Loạn sản xương hông
Dễ bị viêm khớp
Bánh chè sai khớp xương – trật khớp của đầu gối
Sưng lên.

Nhìn chung, chúng là một giống chó khỏe mạnh và có thể sống đến 16 năm.
[hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]

Một số nơi có thể mua chó Xoáy Phú Quốc trên đảo Phú Quốc.

Ở bất kì đâu trên Việt Nam đều có thể mua được giống chó này, vì đây là loại chó khá nổi tiếng trên cả nước. Chúng sẽ được vận chuyển bất cứ nơi nào trên toàn quốc, chi phí từ 500.000VND đến 5,000,000VND tùy thuộc vào màu sắc của bộ lông và nguồn gốc sinh sản của chú chó đó. Màu đắt nhất là sự kết hợp pha trộn của màu rám nắng và màu đen với một mô hình tương tự như màu lông của một con linh cẩu hoặc một con chó rừng – hay còn gọi là màu vằn (vện) mà chúng tôi đã nhắc đến ở trên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một chú chó Xoáy Phú Quốc ngay tại đảo Phú Quốc, chúng tôi xin giới thiệu một vài nơi bán chúng trên đảo:

Thanh Nga Dog Farm & Dog Trường đua ngựa (tác giả giống và huấn luyện viên)
Địa điểm: Cửa Dương Village (gần Thị trấn Dương Đông) | Tel: 0918123494
Chi phí: 800.000VND đến 1,200,000VND cho màu đen hoặc rám nắng; Đối với con chó màu vằn (vện): 1.500.000VND đến 2.000.000VND

[responsive]Where to buy phu quoc ridgeback dog[/responsive]Đánh giá: Trường đua Thanh Nga Dog Farm & Dog là một nơi mà bạn có thể xem các trận đua chó của chó Phú Quốc rất tốt. Họ cho rằng họ là những nhà nhân giống tốt nhất của loài chó này và những giấy tờ chứng nhận được các cơ quan nhà nước ở Trung Ương xác minh . Họ cũng sẽ cung cấp những chú chó này đến Thành phố Hồ Chí Minh theo yêu cầu của khách hàng và khách hàng phải trả thêm một khoản phí vận chuyển. Trường đua Thanh Nga bảo hành trong 8 tháng.

Các nhà cung cấp chó Phú Quốc dọc đường phố
Địa điểm: Ở phía trước của sân bay Dương Đông cũ – Thị trấn Dương Đông
Chi phí: 500.000 đồng cho chó màu đen và rám nắng; 800.000 cho con chó màu vằn (vện).

[responsive]where tp buy phu quoc dog[/responsive]nơi để mua chó Xoáy Phú Quốc

Đánh giá: Các con chó được trưng bày ở đây được nhồi nhét vào một cái lồng rất nhỏ. Lịch sử di truyền và sinh sản của chúng không thể được xác nhận và điều này là hợp lý bởi mức giá của chúng rất thấp – với giá rẻ nhất trên đảo. Một vài người bán hàng ở đây thậm chí sẽ hỗ trợ trong việc vận chuyển chú chó đến Thành phố Hồ Chí Minh với một khoản phí cho tiền vận chuyển khoản 300.000VND. Và những chú chó này không được bảo hành.

Nông Lâm

Địa điểm: 3 Cầu Sáu, An Thới | Tel: 0917.268.049
Chi phí: 1.000.000 đồng đối với màu đen hoặc nâu; 3,000,000VND cho màu vằn (vện)

[responsive]buy phu quoc dog[/responsive]Đánh giá: trại nuôi chó này nằm trên đường đi bãi Sao, An Thới. Những chú chó ở đây trông khỏe mạnh, tuy nhiên giá cả có vẻ hơi cao.

Chó Xoáy Phú Quốc – vườn tiêu Đức Phát
Địa điểm: Tuyến Lộ 47, Suối Đá, Dương Tơ | Tel: 0939673567
Chi phí: 800.000 cho chó màu đen và rám nắng; 2.000.000 cho chó màu Vằn (vện).

[responsive]Buy phu quoc island dog in vietnam[/responsive]nơi để mua chó Xoáy Phú Quốc

Đánh giá: gần thị trấn Dương Đông trên đường Trần Hưng Nguyễn. Một vài con chó đã có sẵn khi chúng tôi đến thăm nơi này trong tháng 10 năm 2014

Trường Việt
Vị trí: gần chỗ với trại chó Xoáy Phú Quốc – vườn tiêu Đức Phát (xem ở trên) và nằm trên cùng một đường phố. | DĐ: 0917233909
Chi phí: 800.000VND cho chó màu đen và rám nắng; 2.000.000VND cho chó màu vằn (vện).

Đánh giá: Những con chó ở đây có cũi riêng của chúng và dường như chúng rất khỏe mạnh. Người quản lý của nơi này không nói được tiếng Anh.

[hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]

Những điều cần biết

  • Ở Việt Nam, chó Xoáy Phú Quốc là một trong bốn giống chó bản địa nổi tiếng nhất, những giống khác là giống chó đuôi ngắn của người H’mông, giống chó Bắc Hà và giống chó dingo Đông Dương.
  • Con chó có thể bơi và bắt cá.
  • Người Pháp là những người đầu tiên phân loại được giống chó Xoáy Phú Quốc như là một loài đặc biệt của giống chó trong những năm 1800.
  • Hiệp hội nuôi chó Việt Nam hiện đang làm việc để tạo ra một tiêu chuẩn giống được công nhận cho chó Xoáy Phú Quốc. Tại thời điểm này giống chó này không được công nhận bởi các câu lạc bộ cũi toàn cầu do thiếu thông tin và lập bản đồ di truyền.
  • Chỉ có 700 con chó lai tinh khiết đã đăng ký và được công nhận bởi Hiệp hội chó giống Việt Nam.
[hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]

Những hình ảnh về chó Xoáy Phú Quốc

[responsive]phu quoc ridgeback dog[/responsive]
[responsive]phu quoc island dog[/responsive] [responsive]phu quoc puppy dog[/responsive] [responsive]phu quoc dog on bai sao beach[/responsive] [hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”][one_half][/one_half][one_half_last][/one_half_last][hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]