Rừng Quốc gia Phú Quốc

Rừng Quốc gia Phú Quốc

Rừng quốc gia Phú Quốc được thành lập vào năm 2001, nằm ở phía bắc và chiếm khoảng 70% diện tích đảo (31.422 ha). Các ranh giới của rừng trải dài từ phía tây xã Cửa Cạn đến phía tây bắc xã Gành Dầu, sau đó đến phía đông bắc xã Bãi Thơm và cuối cùng là phía đông của xã Hàm Ninh. Mặc dù một phần lớn của đảo Phú Quốc được xem là “Rừng quốc gia”, nhưng không có nghĩa là nằm ngoài vùng quy hoạch phát triển đảo, một minh chứng điển hình là sân golf mang tầm đẳng cấp thế giới do tập đoàn Vingroup mới xây dựng gần biển Bãi Dài.

[responsive]phu quoc national park[/responsive][hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]

Địa hình và thủy văn

Rừng được bao phủ chủ yếu bởi ba dãy núi trên đảo: Hàm Ninh, Hàm Rồng, và dãy núi Gành Dầu. Hai hệ thống sông chính cắt ngang qua rừng là sông Cửa Cạn và sông Dương Đông. Một con sông nhỏ hơn cũng cắt ngang qua rừng ở phía bắc là sông Rạch Tràm. Tất cả các con sông đều là lối vào rừng quốc gia Phú Quốc bằng cách chèo xuồng kayak trên sông.

[responsive]cua can river to national park[/responsive]

Trong phạm vi ranh giới của rừng quốc gia còn có 60km đường bờ biển và bao gồm những bãi biển sau: bãi biển Cửa Cạn, bãi biển Vũng Bầu, biển Bãi Thơm, bãi biển Rạch Vẹm, bãi biển Rạch Tràm, bãi biển Hàm Ninh và biển Bãi Dài. Tất cả các bãi biển này đều nằm trong dự án phát triển du lịch của đảo.[hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]

Đa dạng sinh học

Rừng Quốc gia Phú Quốc có một đời sống hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa đạng. Một số loại cây được tìm thấy trong rừng có tác dụng dược lý và được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh.

[responsive]phu quoc island traditional medicine[/responsive]

Một số loài động vật có thể được tìm thấy trong rừng bao gồm: Voọc bạc, Hồng hoàng (một loài chim quý hiếm), đại bàng biển, chim gõ kiến, cú mèo, cu li chậm, cầy hương, heo rừng, khỉ, trăn, khỉ cụt đuôi, rái cá vuốt nhỏ, loài dơi khổng lồ, dơi ăn quả, và còn nhiều hơn nữa.

[responsive]oriental pied hornbill phu quoc[/responsive]

Các con số tổng thể về đa dạng sinh học như sau:
⦁    1.164 loài thực vật
⦁    61 loài động vật có vú
⦁    134 loài chim
⦁    47 loài bò sát
⦁    23 loài lưỡng cư

 

Nơi phát hiện động vật hoang dã

Hầu hết những con đường mòn trong rừng quốc gia chưa được phát quang rộng rãi hoặc vẫn còn giới hạn. Do đó, bạn không thể đi sâu vào trong, nên chỉ có thể nhìn thấy các loài động vật hoang dã bên cạnh một con đường đất giống như hình bên dưới:

[responsive]phu quoc forest roads[/responsive]

Dưới đây là một trong những nơi mà chúng tôi đã nhìn thấy động vật hoang dã.

1) Đường K7 giữa biển Rạch Tràm và xã Bãi Thơm

Đường K7 là một con đường dẫn đến ấp Rạch Tràm và cắt ngang một phần rừng nguyên sinh của Vườn Quốc gia. Bạn có thể nhìn thấy động vật hoang dã bên cạnh con đường cắt ngang qua núi Hàm Rồng.

[responsive]ham rong mountain wildlife[/responsive]

 

Một số loài động vật có thể được phát hiện ở đây bao gồm:
⦁    Động vật có vú: Cu li lớn – có thể nhìn thấy vào buổi tối, Cu li nhỏ, khỉ đuôi dài, voọc bạc Đông Dương, rái cá, Sóc đỏ Phú Quốc,heo rừng, chồn, nai, dơi,vv
⦁    Chim: Cú mèo, chim cu, chim sâu, chim chìa vôi, chim gõ kiến, Bìm bịp, gà rừng, vv
⦁    Bò sát: Kỳ đà, rắn, rùa, tắc kè, vv
⦁    Lưỡng cư: Cóc, ếch, nhái, vv

Lưu ý: Nếu bạn đi đến ấp Rạch Tràm, sông Rạch Tràm, ở đây còn có một số loại động vật hoang dã ngập mặn như rái cá, rùa sông, vv Sông Rạch Tràm cũng cắt sâu vào rừng quốc gia Phú Quốc. Bạn có thể thuê một ngư dân địa phương chèo thuyền đưa bạn xuôi theo dòng sông với giá từ 200.000VND – 300.000VND.

2) khu dãy núi Hàm Ninh

Trên một con đường gần xã Hàm Ninh và ở chân của dãy núi Hàm Ninh là địa điểm tuyệt vời để quan sát động vật hoang dã. Ở đây khó nhìn thấy động vật hoang dã hơn đường K7, tuy nhiên nếu đến đây trước khi mặt trời mọc, bạn vẫn có thể thấy được khỉ và voọc bạc. Đường này không có tên, cũng như địa hình khá gồ ghề nên rất khó đi, nhất là vào mùa mưa.

[responsive]ham ninh wildlife[/responsive]

Một số loài động vật có thể được phát hiện ở đây bao gồm:

⦁    Động vật có vú: Cu li lớn – có thể nhìn thấy vào buổi tối, Cu li nhỏ, khỉ đuôi dài, voọc bạc Đông Dương, rái cá, Sóc đỏ Phú Quốc,heo rừng, chồn, nai, dơi,vv
⦁    Chim: Cú mèo, chim cu, chim sâu, chim chìa vôi, chim gõ kiến, Bìm bịp, gà rừng, vv
⦁    Bò sát: Kỳ đà, rắn, rùa, tắc kè, vv
⦁    Lưỡng cư: Cóc, ếch, nhái, vv

3) Gần đường mòn rừng – đường Suối Cái

Con đường đất đỏ từ Gành Dầu đến xã Bãi Thơm được gọi là đường Suối Cái, là một nơi tuyệt vời để quan sát voọc bạc.

[responsive]phu quoc forest trail road[/responsive]

4) Đường Quốc Phòng

Đường Quốc Phòng là một “điểm nóng” tập trung các loài động vật hoang dã và ở đây bạn sẽ có cơ hội quan sát những loài động vật có vú cao hơn so với các nơi khác. Đường đi gồ ghề nhưng dễ tìm, giống như đường Nguyễn Trung Trực, con đường dẫn từ thị trấn Dương Đông đến xã Bãi Thơm.

[responsive]quoc phong road[/responsive]

Một số loài động vật có thể được phát hiện ở đây là:

⦁    Động vật có vú: Heo rừng, nai, dơi khổng lồ (ngay trước khi mặt trời lặn), khỉ đuôi dài, rái cá (gần sông Rạch Tràm), chồn, sóc đỏ Phú Quốc, dơi, và những loài khác.
⦁    Chim: Ngỗng, Swallow, con Le Le, Hồng hoàng, Cò, Chàng bè, Chích chòe, vv
⦁    Bò sát: Rắn, trăn, cá sấu (không có trong môi trường hoang dã nhưng có trong điều kiện nuôi nhốt tại ấp Rạch Tràm), rùa (gần sông Rạch Tràm), tắc kè, vv
⦁    Lưỡng cư: Cóc, ếch, nhái, vv

Các loại rừng được phân bổ trong Vườn Quốc gia Phú Quốc gồm có: rừng nguyên sinh tần trên, rừng nguyên sinh tần dưới, rừng thứ sinh, rừng tràm, rừng ngập mặn, cây bụi lùn (xem hình bên dưới).

Cuối cùng, 7.200 ha của rừng quốc gia gồm các khu vực ven biển, trong khu vực này có 9 loại cỏ biển, là nguồn thức ăn quan trọng của loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của thế giới – loài bò biển dugong.

[responsive]phu-quoc-ecotourism[/responsive][hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”]

Làm thế nào để đến đây

Khá dễ dàng để đến Vườn Quốc gia Phú Quốc vì 70% diện tích đảo là Vườn Quốc gia, bạn chỉ cần đi về phía bắc hoặc phía đông. Tổng chiều dài của con đường cắt qua Vườn Quốc gia khoảng 90km với 12 cây cầu. Các khu vực có phong cảnh đẹp nhất nằm ở xã Bãi Thơm và xã Hàm Ninh.

Xem gì

⦁    Xem động vật hoang dã – Thời gian tốt nhất để quan sát các loài động vật lớn là trước khi mặt trời mọc (khỉ), hoàng hôn (dơi khổng lồ), và vào ban đêm (mèo rừng ăn đêm và cú). Chúng tôi đã nhìn thấy voọc bạc gần đường rừng vào lúc 10h sáng, khỉ gần xã Hàm Ninh lúc 6 giờ sáng, và một Hồng hoàng gần xã Bãi Thơm lúc 11 giờ sáng. Cơ hội để nhìn thấy những con vật này là khá hiếm, nhưng không phải không thể. Chúng tôi khuyên bạn nên mang ống nhòm nếu muốn xem các loài chim ở trên đảo.
⦁    Quan sát thực vật – Các khu rừng tại Vườn Quốc gia được bao phủ bởi một loạt các hệ thực vật, trong đó có: hoa như hoa lan rừng, dương xỉ, cây thuốc như nhân sâm rừng, nhiều loại nấm màu sắc khác nhau trong đó có một số loại có thể ăn được (như nấm tràm), rêu, địa y và nhiều loài cây khác. Bạn có thể chụp ảnh để lưu lại những điều mà bạn đã tận mắt nhìn thấy.

[responsive]hiking phu quoc national park[/responsive]

⦁    Ngắm Núi Chúa – Mất khoảng 20 phút lái xe từ thị trấn Dương Đông đến điểm núi Chúa. Ở độ cao 603m, núi Chúa được xem là ngọn núi cao nhất trong Vườn Quốc gia và cả Phú Quốc và được kết nối với dãy Hàm Ninh trải dài khoảng 30km về phía bắc, dọc theo phía đông của Phú Quốc. Hiện tại bạn chỉ có thể nhìn ngắm núi Chúa chứ chưa đi vào khám phá một cách phổ biến đại trà, tuy nhiên đang có những kế hoạch đưa ngọn núi này trở thành một điểm du lịch khám phá bằng cách mở một con đường mòn thông thoáng lên tận đỉnh núi và có dịch vụ hoàn chỉnh phục vụ cho du khách như quán bar, nhà hàng. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể đi bộ lên đỉnh núi Chúa nhưng cần có một hướng dẫn viên. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với những công ty du lịch trên đảo và họ sẽ bố trí một hướng dẫn đưa bạn lên đỉnh núi. Tầm nhìn toàn cảnh ở trên đỉnh rất ngoạn mục.

Làm gì

⦁    Đi xe máy từ thị trấn Dương Đông đến xã Bãi Thơm – Bạn có thể thuê một chiếc xe máy từ thị trấn Dương Đông và khám phá các phần phía bắc đảo theo cách riêng của mình. Khu vực tốt nhất để quan sát các ngọn núi và thảm thực vật dày đặc là trên đường đi đến xã Bãi Thơm. Từ thị trấn Dương Đông để đi đến đó, bạn đi xuống đường Hùng Vương và băng qua cầu, sau đó đi về phía bắc trực chỉ xã Bãi Thơm.
⦁    Đi bộ và leo núi – Có một số con đường mòn hoàn toàn thoải mái ngay phía nam của xã Bãi Thơm mà bạn có thể khám phá. Chỉ cần để xe gắn máy hoặc xe đạp của bạn ở phía bên đường và đi khám phá những đường mòn.
⦁    Thuyền – Bạn có thể thuê một chiếc thuyền và vào rừng bằng cách chèo thuyền xuôi theo một trong ba dòng sông kể trên. Tour du lịch do các công ty tổ chức sẽ đưa bạn vào rừng quốc gia qua sông Cửa Cạn.
⦁    Đi rừng – phía đông xã Gành Dầu 5km có một đường mòn thông thoáng dễ đi, sẽ đưa bạn vào khu rừng rậm rạp. Bạn có thể đi bộ, xe máy hay xe đạp leo núi. Con đường này hầu như bằng phẳng, nhưng sẽ khá lầy lội sau khi trời mưa. Lối vào của đường mòn được đánh dấu bằng một bảng hiệu lớn và bạn có thể để xe ở đó rồi đi bộ vào. Đường từ xã Gành Dầu đến đây là một đường đất đỏ nhưng dễ di chuyển. Trong xã Gành Dầu có một trạm xăng Petrolimex và một số điểm đổ xăng nhỏ lẻ. Nên kiểm tra lại xăng và đổ đầy bình trước khi bắt đầu hành trình khám phá. Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị.

[responsive]entrance-phu-quoc-national-park[/responsive][hr style=”1″ margin=”20px 0px 20px 0px”] [separator headline=”h2″ title=”Đi bộ và leo núi trên đảo Phú Quốc”]

Phú Quốc là thiên đường cho người đi bộ. Dù là bạn đang tìm kiếm một con đường đi lên tận ngọn núi cao nhất đảo đầy thử thách hay là con đường đầy phong cảnh xuyên qua rừng quốc gia thì bạn cũng sẽ tìm thấy nó ở ngay trên đảo Phú Quốc. Tất cả những chuyến phiêu lưu đều bắt đầu tại rừng quốc gia Phú Quốc, chiếm hơn 60% diện tích đảo. Dưới đây có một vài con đường mòn mà chúng tôi đã xác định, mà bạn có thể khám phá một mình hoặc đi theo hướng dẫn viên du lịch. Nếu bạn thích hoạt động đi bộ, vui lòng ấn vào nút like bên dưới. Hãy vui vẻ khám phá những đường mòn.

Đường mòn trong rừng quốc gia Phú Quốc

Đường mòn trong rừng quốc gia Phú Quốc có lẽ là con đường dễ đi nhất và là đường mòn phổ biến nhất trên đảo. Nó nằm gần xã Gành Dầu trên một con đường đất đỏ rộng nhưng nó sẽ sớm được trải nhựa. Việc nhận biết lối vào đường mòn rất rõ ràng và bạn có thể đậu xe máy hoặc xe đạp ngay bên cạnh bảng chỉ dẫn của Rừng quốc gia, nhưng văn bản chỉ được viết bằng tiếng Việt (nên cũng có bất tiện cho những người không biết tiếng Việt).

Đường mòn này có thể được khám phá bằng cách đi bộ, xe đạp leo núi, hoặc xe máy. Địa hình đường mòn chủ yếu là bằng phẳng và có cả bụi đất và sỏi. Tổng chiều dài của đường mòn  là 5km và nó chỉ có một chiều, có nghĩa là bạn sẽ quay lại đường cũ để trở ra.

[responsive]hiking in phu quoc national park[/responsive]

Hiện tại vẫn chưa có những chỉ dẫn bên trong con đường mòn, những bạn đừng lo lắng, sẽ không bị lạc nếu cứ đi theo con đường đất. Nếu bị lạc thật, có khả năng bạn sẽ dừng chân tại một trang trại trồng tiêu nào đó. Bạn có biết khi bạn đi đến gần cuối đường mòn, con đường sẽ chẻ ra thành những đường mòn nhỏ hơn.

[responsive]end of the phu quoc trail[/responsive] [responsive]forest trail phu quoc[/responsive] [separator headline=”h4″ title=”Những gì bạn có thể nhìn thấy”]

Bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy rất nhiều loại cây lớn. Nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy khỉ, bò sát, một số loại côn trùng và thậm chí có thể là sóc bay.

[separator headline=”h3″ title=”Làm thế nào để đến đây”]

Cách phổ biến nhất để khám phá rừng quốc gia là tham gia một tour du lịch. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự đến đó bằng xe máy, xe đạp, hoặc bằng xe hơi / xe jeep. Bạn cũng có thể thuê một xe taxi hoặc một chiếc xe ôm. Nếu bạn muốn thuê xe ôm đi nguyên ngày, chi phí khoảng 300.000VND – 500.000VND cho một chuyến đi và về tùy thuộc vào nơi bạn ở. Tài xế xe ôm sẽ đưa bạn đến trước lối vào rừng quốc gia và ở đó chờ bạn cho đến khi bạn kết thúc hành trình khám phá và trở ra để đưa bạn về.

[responsive]where is the forest trail in phu quoc located[/responsive]

Những hướng dẫn cho người lái xe đi đến đường mòn rừng quốc gia Phú Quốc:

Để đến được đường mòn rừng bạn phải đến đầu xã Gành Dầu. Con đường từ thị trấn Dương Đông đến xã Gành Dầu đã được trải nhựa nên đi rất dễ dàng, hoặc bằng xe đạp, xe gắn máy, hoặc xe hơi. Từ xã Gành Dầu, bạn cứ đi theo đường nhựa cho đến khi bạn đến con đường đất đỏ đầy bụi, trên đường đất có một trạm xăng dầu. Đây là con đường không chỉ đưa bạn đến đường mòn xuyên rừng, mà còn đi đến ấp Rạch Vẹm và cuối cùng là tới xã Bãi Thơm.

[responsive]trekking phu quoc national park[/responsive] [responsive]road-to-forest-trail-phu-quoc[/responsive]

Đi theo con đường này khoảng 6km và bạn sẽ thấy một biển báo lớn màu xanh và một lối mòn nằm bên tay phải của bạn, đó chính là đường mòn dẫn vào rừng quốc gia Phú Quốc.

[responsive]entrance-phu-quoc-national-park[/responsive] [separator headline=”h3″ title=”Những điều cần biết”]

⦁    Nếu bạn đang có kế hoạch tự đi leo núi / đi xe đạp / đi xe máy vào đường mòn trong rừng quốc gia, thì nên hỏi thông tin ở nơi bạn lưu trú về một số trường hợp có thể xảy ra khi tự đi khám phá.
⦁    Mang theo đủ nước uống và đổ đầy bình xăng trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình. Bạn có thể nạp thêm nhiên liệu tại một trạm xăng ở xã Gành Dầu.
⦁    Thời gian tốt nhất để xem động vật hoang dã là lúc bình minh và nếu bạn có dự định tới đây sớm hơn thì nên mang theo thuốc chống muỗi / côn trùng.
⦁    Vào mùa cao điểm, bạn sẽ thấy rất nhiều rác ở khắp nơi và điều này có thể làm giảm một chút hứng thú của chuyến đi.
⦁    Như mọi khi, sẽ lưu lại dấu chân của bạn và bạn giữ lại những hình ảnh.

Đánh giá đường mòn: dễ dàng

[hr style=”1″ margin=”20px 0px 20px 0px”] [separator headline=”h3″ title=”Đi bộ đến những thác nước và những con suối ở Phú Quốc”]

Trong rừng quốc gia có vô số những con suối nhỏ và một vài trong số đó dẫn đến một số thác nước rất đẹp. Đường đi bộ ở đây cũng sáng sủa,đường mòn đã rõ ràng, và khung cảnh xung quanh thì tuyệt đẹp. Nếu bạn yêu thích thiên nhiên và không gian ngoài trời tuyệt vời thì bạn nên ghé thăm những thác nước ở Phú Quốc. Dưới đây là những con suối và thác nước đã được tìm thấy tính đến thời điểm hiện tại và bạn có thể vào tham quan. Bạn có thể tự đi đến đó hoặc nó là một phần trong tour du lịch.


[one_half][separator headline=”h4″ title=”Đi bộ tới thác nước suối Tranh”]

Từ thị trấn Dương Đông đi đến đây mất khoảng 15 phút đi xe máy hoặc taxi, bạn sẽ nhìn thấy ở khu vực rừng này có một con đường mòn đẹp bình dị, bên cạnh đó là một dòng suối sẽ dẫn đến một thác nước. Tiếp tục đi về phía trước, bạn sẽ tìm thấy một hang động mà người dân địa phương gọi là Hang Dơi, nơi đây là điểm trú ngụ của loài dơi và trong hang còn có một số thạch nhũ rất ấn tượng.

Đánh giá đường mòn: dễ dàng

[/one_half] [one_half_last][responsive]hiking tranh stream[/responsive][/one_half_last] [hr style=”1″ margin=”20px 0px 20px 0px”] [one_half][separator headline=”h3″ title=”Đi bộ tới thác nước suối Đá Bàn”]

Cách thị trấn Dương Đông khoảng 6km về phía đông và tên gọi được đặt theo những tảng đá lớn hình thành ở dòng suối như những chiếc bàn, đường đi khá là mạo hiểm và kết thúc tại thác Đá Bàn. Khoảng thời gian để chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ấn tượng của dòng thác này là từ tháng 5 đến tháng 10 trong mùa mưa.

Đánh giá đường mòn: dễ dàng

[/one_half] [one_half_last][responsive]hiking da ban stream[/responsive][/one_half_last] [hr style=”1″ margin=”20px 0px 20px 0px”] [one_half][separator headline=”h3″ title=”Đi bộ tới thác nước suối Đá Ngọn”]

Thác Đá Ngọn là thác nước ngoạn mục nhất và việc đi bộ cũng không có vấn đề gì tuy nhiên để đến được đây cần có có người hướng dẫn hoặc một tấm bản đồ rõ ràng vì nó ở khá sâu trong khu rừng Phú Quốc. Có thể đi đến một trong số những hồ nước ở đây bằng đường đất và chúng là một địa điểm lý tưởng cho một chuyến dã ngoại.

Đánh giá đường mòn: trung bình

[/one_half] [one_half_last][responsive]hiking da ngon[/responsive][/one_half_last] [hr style=”2″ margin=”20px 0px 20px 0px”] [separator headline=”h3″ title=”Leo núi ở đảo Phú Quốc, Việt Nam”]

Loại hình leo núi này chưa được phát triển đầy đủ trên đảo nhưng cũng đã có. Dưới đây có một số chuyến leo núi trên đảo mà bạn có thể tham gia:

[separator headline=”h4″ title=”Leo lên ngọn núi Thiên Đường (Heaven) – Dãy núi Hàm Ninh”]

Có độ cao 400m, núi Heaven là ngọn núi cao thứ hai trên đảo Phú Quốc và để leo lên ngọn núi này cần phải có hướng dẫn. Leo lên ngọn núi này là một trải nghiệm tuyệt hảo cho những du khách muốn tìm kiếm điều mới mẻ và cả việc chinh phục một ngọn núi nhỏ cùng một lúc. Những người hướng dẫn địa phương sẽ chỉ cho bạn thấy một con đường mòn hẻo lánh xuyên qua khu rừng nguyên sinh rậm rạp, dẫn đến nơi có thể cho bạn chiêm ngưỡng toàn cảnh phía tây của đảo Phú Quốc. Bạn sẽ phải leo lên một cái thang tre cao 10m để lên đỉnh. Lúc đi xuống núi sẽ hơi khó khăn một chút vì bạn sẽ đi theo một con đường mòn khác và tùy thuộc vào từng người hướng dẫn mà điểm cuối sẽ là một hồ nước tự nhiên hay là một khu rừng sim.

[responsive]ham ninh trekking[/responsive]

Tổng thời gian leo và xuống núi: 3,5 giờ đồng hồ.
Đánh giá đường đi: khó đi.

[separator headline=”h4″ title=”Leo núi Chúa”]Đến thời điểm hiện tại,đã có đường mòn đưa du khách đến với đỉnh núi Chúa, ngọn núi cao 603m và là ngọn núi cao nhất ở Phú Quốc. Bạn có thể tự leo núi hoặc là có hướng dẫn, tuy nhiên nếu bạn leo một mình, nhiều khả năng bước chân của bạn sẽ làm hư hại đến hệ sinh thái xung quanh đây (vì bạn không nắm rõ đường đi nước bước).

[responsive]mount chua phu quoc[/responsive] [hr style=”1″ margin=”20px 0px 20px 0px”] [one_half][/one_half][one_half_last][responsive]phu quoc[/responsive][/one_half_last]